มาหัดทำสายอากาศกันเถอะ

นักวิทยุสมัครเล่น ส่วนใหญ่ตอนนี้ไม่ค่อยได้ทำสายอากาศที่ทำขึ้นมา จากความสามารถของตนเองเท่าที่ควร  อาจจะพื้นฐานความรู้ที่แตกต่างกันไป ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว จะนิยมซื้อใช้มากกว่า ทำใช้ ครับ หน้านี้จะขอนำเรื่องราว เกี่ยวกับสายอากาศ การสร้างสายอากาศ และความรู้อื่น ๆ ในการทำสายอากาศ มาแชร์ เพื่อเป็นความรู้ หากว่าวันไหน อยากลองทำดู จะได้เป็นประสบการณ์ในการเป็นนักวิทยุสมัครเล่นครับ

ไปตามดู ว่ามีอะไร กันบ้าง

สิ่งที่ควรทราบ ในการทำสายอากาศ
การวัดค่า
ค่า SWR คืออะไร ?

              เมื่อคุณกดปุ่ม PTT และพูดออกอากาศ เสียงพูดของคุณถูกเปลี่ยนเป็นคลื่นวิทยุ ( RADIO FREQUEN หรือRF ) ที่วิ่งไปตามสายอากาศด้วยความเร็วสูง RF บางส่วนเดินทางถึงสายอากาศ บางส่วนเปลี่ยนไปเป็นความร้อนในสายนำสัญญาณและข้อต่อต่างๆแต่RF ส่วนใหญ่เดินทางถึงสายอากาศและแพร่กระจายออกไป

            ทุกอย่างที่เกิดขึ้นดูแล้วเป็นไปด้วยความราบรื่น แต่บางสิ่งที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้น สายอากาศและสายนำสัญญาณเกิดขัดแย้งกัน ซึ่งการขัดแย้งเกิดขึ้นในรูปของความของแตกต่างของ IMPEDANCE RFส่วนใหญ่แพร่กระจายออกไปทางสายอากาศ แต่ RF บางส่วนสะท้อนกลับมาที่เครื่องวิทยุตามสายนำสัญญาณ RF ที่สะท้อนกลับมานั้นไม่ได้หายไปไหนกลับสะท้อนไปที่สายอากาศอีกครั้งและแพร่ กระจายออกไป RF ที่เหลือสะท้อนกลับไปที่เครื่องวิทยุอีก การสะท้อนไปมาของ RF ระหว่างเครื่องวิทยุและสายอากาศโดยมีสายนำสัญญาณเป็นเครื่องเชื่อม เกิดขึ้นด้วยความรวดเร็วและต่อเนื่องขณะนี้มีพลังงานเกิดขึ้นที่เครื่อง วิทยุคือ RF ที่ไปข้างหน้ารวมกับRF ที่สะท้อนกลับมาการรวมของพลังงานทั้ง 2 นี้ซับซ้อนซึ่งเยกการรวมกันนี้ว่า STANDING WAVE

         เมื่อ ใช้ SWR METER ต่อระหว่างเครื่องวิทยุและสายอากาศ SWR METER จะคำนวนการรวมกันของพลังงานทั้งสองนั้นและให้ผลลัพธ์เป็นตัวเลข ตัวอย่างเช่น 1.5 : 1 หรือ 2 : 1 ( การเรียกค่า SWR ต้องใช้ค่า IMPEDANCE ประมาณ 50 โอห์ม เป็นตัวเปรียบเทียบในที่นี้คือ 1 ดังนั้น การเรียกSWR ต้องเป็น 1.5 :1 ไม่ใช่  1 : 1.5 ) ค่า SWR ที่สูง หมายถึง RF ที่สะท้อนกลับมาที่เครื่องวิทยุมีมาก

        เราควรให้ความสนใจในค่า SWR มากน้อยเพียงใด?

       บาง ครั้งการเราให้ความสนใจกับค่า SWR ก็เป็นสิ่งที่ดี แต่บางครั้งก็เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ การที่จะปรับแต่งค่า SWR เท่ากับ 1 : 1 นั้นบางครั้งเป็นความพยายามที่เสียเปล่า

- สูตรการสร้างสายอากาศยากิ 3 E 145MHz
- สูตรการสร้างสายอากาศยากิ 5 E 145MHz
- สูตรการสร้างสายอากาศไดโพล

ขอบคุณที่มา
www.108ham.com

 

Comment Box
From hs4ak.com
Comments are closed.